วันพุธ 12 สิงหาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวกระทรวง ข่าววันนี้ เกาะข่าวเด็ด > อธิบดีกรมราชทัณฑ์ คนใหม่ มอบนโยบายให้แก่ ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำ และผู้อำนวยการทัณฑสถาน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ คนใหม่ มอบนโยบายให้แก่ ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำ และผู้อำนวยการทัณฑสถาน

หมวดหมู่ : ข่าวกระทรวง, ข่าววันนี้, เกาะข่าวเด็ด 2 ตุลาคม 2017 เปิดอ่าน 4,422 ครั้ง

วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2560 เวลา 13.00 น. ณ ห้องสัมมนา กรมราชทัณฑ์ ชั้น 3 พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ คนที่ 35 ได้ประชุมชี้แจงและมอบนโยบายให้แก่ ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์  ผู้บัญชาการเรือนจำ และผู้อำนวยการทัณฑสถาน พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ กล่าวว่า ปัญหาสำคัญของงานราชทัณฑ์ ที่ต้องแก้ไข เช่น เรื่องผู้ต้องขังล้นคุก เนื่องจากมีกฎหมายที่มีโทษทางอาญาถึงขั้นจำคุกเป็นจำนวนมาก ทำให้การแก้ไขฟื้นฟูด้อยประสิทธิภาพ และยังไม่เห็นผลอย่างชัดเจนเท่าที่ควร  นอกจากนี้เรือนจำโดยส่วนใหญ่มีสภาพเก่าและทรุดโทรม เนื่องจากมีอายุการใช้งานมานานมีลักษณะเป็นโรงเรือน ทำให้ต้องควบคุมผู้ต้องขังแบบรวม ประกอบกับจำนวนผู้ต้องขังที่มีมากทำให้อัตราส่วนของเจ้าหน้าที่ต่อการควบคุมผู้ต้องขังไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล จึงทำให้เกิดภาวการณ์ดูแลผู้ต้องขังไม่ทั่วถึง ดังนั้น เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษออกมาส่วนหนึ่ง จึงได้ย้อนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก ซึ่งจะได้พยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และพัฒนาปรับปรุงงานราชทัณฑ์ต่อไป โดยยึดนโยบาย 5 ก้าวย่างของพลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มีกฎเหล็กเรื่องการห้ามมียาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และสิ่งของต้องห้ามต่างๆ มีการจัดระเบียบเรือนจำให้สะอาดทุกตารางนิ้ว ฝึกวินัย และสมาธิให้แก่ผู้ต้องขัง รวมทั้งสร้างการยอมรับของสังคม เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษ พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า อาจสรุปภารกิจของกรมราชทัณฑ์ ตั้งแต่ต้นจนจบเป็น 7 ก. ซึ่งประกอบไปด้วย 1.กักขัง 2.แก้ไข  3.ยึดหลักกฎหมาย 4.วางกรอบ          5.กลั่นกรอง (การจำแนก จัดชั้นผู้ต้องขัง และการพัก/ลดการลงโทษ) 6.ให้กำลังใจ และ 7.กลับตัว(เป็นคนดีคืนสู่สังคม) และสำหรับทิศทางการบริหารงานราชทัณฑ์ที่จะดำเนินต่อไปภายใต้การบริหารของตน ซึ่งได้รับความเห็นชอบจาก นายสุวพันธุ์  ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ท่านปัจจุบัน คือ การใช้แนวทาง 3 ส. ในการปฏิบัติหน้าที่ คือ สะอาด สุจริต และเสมอภาค

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวกระทรวง

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้
6 มกราคม 2020

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook