วันพฤหัส 1 ตุลาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวไอที เกาะข่าวเด็ด > ผู้บริหารช่อง 5 เตรียมตรวจเยี่ยมสถานีโครงข่ายทีวีดิจิตอล และศูนย์ข่าวภาคเหนือ 22-23ก.พ.61นี้

ผู้บริหารช่อง 5 เตรียมตรวจเยี่ยมสถานีโครงข่ายทีวีดิจิตอล และศูนย์ข่าวภาคเหนือ 22-23ก.พ.61นี้

หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวเศรษฐกิจ, ข่าวไอที, เกาะข่าวเด็ด 22 กุมภาพันธ์ 2018 เปิดอ่าน 5,302 ครั้ง

พ.อ.พิเศษ ธนาธิป สว่างแสง ในฐานะโฆษกประจำสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 22 – 23 ก.พ. 61 ทางพลโทกิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และส่วนงาน ที่เกี่ยวข้องเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานศูนย์ข่าวภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ และ จ.พิษณุโลก รวมทั้งสถานีโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอลในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งตอนบนและตอนล่างรวม 11 จังหวัดเพื่อเป็นการตรวจสอบคุณภาพการปฏิบัติงานทั้งด้านการส่งสัญญาณโทรทัศน์ ผ่านโครงข่าย ทีวีดิจิตอล และการปฏิบัติงานของศูนย์ข่าว ที่จะตอบสนองนโยบายด้านความมั่นคง ผ่านการสื่อความเข้าใจการกระจายข้อมูลข่าวสารจากส่วนภูมิภาคอย่างครอบคลุม และมีประสิทธิภาพนอกจากนี้ยังเป็นการรับฟังข้อมูล การปฏิบัติงาน และสร้างขวัญกำลังใจแก่บุคลากรที่ปฏิบัติงานในส่วนภูมิภาคอีกด้วย ททบ. 5 นับเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุด โดยให้บริการถึง 2 โครงข่าย คือ มักซ์ 2 และ มักซ์ 5 โดยมีสถานีโทรทัศน์มาใช้บริการรวม 14 สถานี ซึ่งการให้บริการดังกล่าวจะต้องมีความครอบคลุมชัดเจนตามกรอบมาตรฐานของ กสทช. ซึ่ง ททบ.5 ได้ปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด เพื่อให้คุณภาพการส่งสัญญาณสามารถเข้าถึงประชากรครัวเรือนได้ครอบคลุมทั่วถึง โดยปัจจุบันรวมทั้งการส่งสัญญาณกว่า ๙๕% ของประเทศทั้งนี้ ททบ.5 จะยุติการออกอากาศประเภท อะนาล็อก ในเดือนมิถุนายน 2561 หลังออกอากาศคู่ขนานทั้ง 2 ระบบ มาตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นไปตามโรดแมพที่เสนอต่อ กสทช. และสอดคล้องกับคุณภาพการส่งสัญญาณดิจิตอลที่ครอบคลุมทุกพื้นที่โดยครบถ้วน ปัญหาการส่งสัญญาณในพื้นที่ภาคเหนือ มักเป็นเรื่องสภาพอากาศพายุฝนฟ้าคะนองทำให้เครื่องส่งสัญญาณขัดข้อง ซึ่ง ททบ. มีเจ้าหน้าที่ประจำในทุกสถานีโครงข่ายสามารถปฏิบัติงานเข้าแก้ไขได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมระบบไฟฟ้าสำรอง และการส่งสัญญาณสำรอง เพื่อให้สามารถดำรงการออกอากาศได้ต่อเนื่องทุกสถานการณ์ ทั้งนี้จะต้องสามารถแก้ไขข้อขัดข้องได้เร็วที่สุดภายในวันนั้น

โดยทางพลโทกิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ได้มีนโยบายในการดำเนินแผนการพัฒนาโครงข่าย ทีวีดิจิตอล ซึ่งในปีนี้ได้รับการอนุมัติจากบอร์ด กบท.ทบ. (คณะกรรมการบริหารกิจการโทรทัศน์กองทัพบก) ให้ ททบ. ติดตั้งสถานีเสริมสำรองในพื้นที่ กรมการทหารสื่อสาร โดยจะเริ่มดำเนินการภายในปีนี้ เพื่อให้เกิดความเสถียร ความต่อเนื่อง และความมั่นคงในกระบวนการส่งสัญญาณ อีกทั้งยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวอีกด้วย สำหรับงบประมาณที่จะใช้ในการติดตั้งสถานีเสริมสำรองครั้งนี้ ภายในวงเงิน 40 ล้านบาท

สำหรับนโยบายด้านการผลิตข่าวในส่วนภูมิภาคนั้น กำหนดให้ทุกศูนย์ข่าวจะต้อง ติดตามภารกิจสำคัญของรัฐบาล ส่วนราชการ และภาคประชาสังคม ให้ครอบคลุม ทุกพื้นที่ทุกสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ และอยู่ในความสนใจของประชาชนด้วย

อีกทั้งยังต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความขัดแย้งความแตกแยกในทุกภาคส่วน เนื่องจากปัจจุบันประชาชนสามารถติดตามข่าวสารได้ทุกช่องทาง โดยเฉพาะกลุ่มโซเชียลมีเดีย อันอาจทำให้เกิด ความหลากหลาย และขณะเดียวกันอาจเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนสับสน โดยมองว่า ททบ.5 เป็นทีวีด้านความมั่นคงจะต้องเป็นสื่อการเสนอหลักที่มีความน่าเชื่อถือ และจรรโลงสังคมพร้อม ๆ กัน แผนการตรวจเยี่ยมสถานีโครงข่ายฯ และศูนย์ข่าว ครั้งต่อไปจะเป็นทั้งที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ก่อนจะยุติระบบ อะนาล็อก ตามแผนงาน ในเดือน มิถุนายน 2561

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประชาสัมพันธ์

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้
6 มกราคม 2020

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook