วันศุกร์ 27 พฤศจิกายน 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวภูธร ข่าวร้องเรียน ข่าววันนี้ อาชญากรรม > ชาวบ้านห้วยแห้งรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสหลังพบว่า ใบฏีกา วินัยฯ ของเจ้าอาวาสไม่โปร่งใส หลายประการ

ชาวบ้านห้วยแห้งรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสหลังพบว่า ใบฏีกา วินัยฯ ของเจ้าอาวาสไม่โปร่งใส หลายประการ

หมวดหมู่ : ข่าวภูธร, ข่าวร้องเรียน, ข่าววันนี้, อาชญากรรม 29 ตุลาคม 2018 เปิดอ่าน 10,190 ครั้ง

ช่วงสายวันนี้ ( 29 ต.ค.61) มีชาวบ้านในตำบลห้วยแห้ง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พากันรวมตัวที่บริเวณศาลาการเปรียญของวัด ห้วยคงคาวาส (วัดห้วยแห้ง) โดยเขียนป้ายข้อความต่างๆ เพื่อขับไล่ พระครูใบฏีกา วินัย สุท.ธิวิญโย อายุ 67 ปี รักษาการเจ้าอาวาสฯมีใจความเกี่ยวกับการบริหารงานในตำแหน่งเจ้าอาวาสของ พระครูใบฏีกา วินัยฯ ไม่โปร่งใส หลายประการ ซึ่งมีนางสายสุนีย์ ชาติ อายุ 35 ปี(แกนนำ) ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน หมู่ที่ 9 หมู่ที่ 11 และหมู่ 1 ที่มาทำบุญและประกอบศาสนกิจที่วัดห้วยคงคาวาสเป็นประจำ ราว 100 คน

           ซึ่งภายในศาลา พระครูใบฏีกาวินัยฯ นั่งอยู่บนอาสนะ เตรียมตอบคำถาม ผู้ชุมนุมที่เปิดเครื่องขยายเสียงภายในศาลาวิพากษ์วิจารณ์โจมตีการทำงาน และความไม่เหมาะสมในตัวเจ้าอาวาสที่เข้ากับชาวบ้านไม่ได้ เผด็จการไม่รับฟังชาวบ้านที่เห็นต่าง อาทิ การรื้อศาลาหลังเก่าที่ก่อสร้างมานานนับร้อยปี โดยถือวิสาสะ นำไม้มะค่าเก่าแก่ที่รื้อจากศาลาขายให้พ่อค้า โดยอ้างว่าศาลาหลังเก่าบดบังทัศนียภาพศาลาธรรมสังเวช และเมรุเผาศพของวัด แต่กลับถมพื้นดินบริเวณที่รื้อศาลาออกสูงกว่าพื้นลานวัดไม่เหมาะสมแทน การแต่งตั้งคณะกรรมการวัดไม่มีชาวบ้าน มีแต่คนของเจ้าอาวาส อีกทั้งผู้ชุมนุม ยังได้ขอตรวจสอบ บัญชีรายรับ-รายจ่าย ของวัดย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2559 และ 2560 และในที่สุดที่ชุมนุมได้พร้อมกันไม่ยอมรับและเรียกร้องให้ พระครูใบฏีกา วินัย ฯ ออกจากวัด ชาวบ้านไม่ต้องการแล้ว

        ในที่ชุมนุม พระครูใบฏีกาวินัยฯ ชี้แจง ให้ชาวบ้านทราบเป็นเรื่องๆ ตามที่ถูกล่าวหาว่า อาตมาไม่ได้ปฏิบัติตามที่ถูกกล่าวหา การกระทำใดๆล้วนมีคณะกรรมการและ พระชั้นผู้ใหญ่ที่ปกครองในคณะสงฆ์ ตั้งแต่เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอรับทราบตลอด ส่วนเรื่องการขอตรวจสอบบัญชีของวัดนั้น อาตมายินดีที่จะให้ตรวจสอบ แต่ขอให้เป็นวันอื่น ที่มีพระผู้ใหญ่มารับรู้ด้วย แต่จะตรวจสอบในวันนี้เลยนั้น ไม่สามารถทำได้ เสร็จแล้วเจ้าอาวาส ได้ขอตัวออกจากที่ประชุมเพื่อไปปฏิบัติกิจทันที ชาวบ้านที่ชุมนุมจึงเฮโลพากันถือป้ายออกมาตะโกนขับไล่ที่ด้านหน้าศาลาการเปรียญอีกเป็นครั้งที่สอง

       ส่วนพระครูใบฏีกา วินัย สุท.ธิวิญโย เจ้าอาวาสวัดห้วยคงคาวาส โดยมีพระอธิการอนันท์ อภินน.โทเจ้าคณะตำบลห้วยแห้ง ร่วมเปิดเผยว่า สาเหตุที่อาตมาถูกชาวบ้านพากันมาชุมนุมขับไล่ครั้งนี้ น่าจะมาจาก ก่อนหน้านี้อาตมาได้ รับพระคันตุกะ ที่มีคนที่รู้จักกันมาก่อนสมัยอาตมายังเป็นฆราวาสฝากฝังมาให้มาจำพรรษาอยู่ที่นี่ โดยพระรูปนั้นได้มาเปิดรับรักษาโรคต่างๆให้กับคนทั่วไป ทำให้มีผู้คนรู้จักแพร่หลายเป็นที่รู้จักมีผู้ป่วยมาให้การรักษาในแต่ละวันนับร้อยๆคน บางวันรักษาติดต่อไปจนถึงเวลาค่ำคืนดึกดื่น ต่อมามีผู้นำคลิปขณะ พระรูปนั้นปฏิบัติกับผู้ป่วยโดยเฉพาะ สีกา ไปเผยแพร่ ในลักษณะไม่เหมาะสม เมื่อเรื่องดังกล่าวทราบถึง สำนักพระพุทธศาสนา จ.สระบุรี สำนักงานสาธารณสุข จ.สระบุรี พร้อมทั้งคณะสงฆ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และนิมนต์ พระรูปดังกล่าว ไปสอบสวนที่ สำนักงานเจ้าคณะอำเภอแก่งคอย เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ที่ประชุมจึงมีมติให้ พระรูปนั้นหยุดการรับรักษาผู้ป่วยเพราะถือเป็น “โลกวัชชะ”โลกติเตียน ส่วนทางโลกมีความผิดฐานไม่มีใบประกอบโรคศิลป์ ที่จะรับรักษาผู้ป่วยได้ โดยคณะสงฆ์ฝ่ายปกครอง ได้มีคำสั่งให้ พระรูปนั้นเดินทางกลับไปยังต้นสังกัดเดิม ที่ภูมิลำเนาใน จ.ราชบุรี และพระรูปดังกล่าว ก็พึ่งถูกญาติโยมพาตัวออกจากวัดห้วยคงคาวาสนี้ไป เมื่อบ่ายวันเดียวกัน( 28 ต.ค.61)ก่อนหน้าที่ จะมีชาวบ้านพากันมารวมตัวกันขับไล่อาตมาดังกล่าว อาตมาไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะเหตุใด อาตมาไม่ได้เป็นคนออกคำสั่งแต่เป็นคำสั่งตามสายบังคับบัญชาของคณะสงฆ์เท่านั้น สำหรับเรื่องราวต่างๆ ที่ชาวบ้านกล่าวหาอาตมาพร้อมชี้แจงโดยเฉพาะเรื่องบัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัด ซึ่ง เจ้าอาวาสฯได้ นำเอกสารใบเสร็จ รายเซ็นต่างๆ มาให้ผู้สื่อข่าวดูด้วย

ภาพ/ข่าว

ดำรงค์ ชื่นจินดา ผู้สื่อข่าว จ.สระบุรี รายงาน

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวภูธร

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook