วันศุกร์ 27 พฤศจิกายน 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวภูธร ข่าวร้องเรียน ข่าววันนี้ อาชญากรรม > ชาวไร่อ้อยกว่า 4,000 คน เข้าร่วมประชุมใหญ่ สามัญประจำปี 2561

ชาวไร่อ้อยกว่า 4,000 คน เข้าร่วมประชุมใหญ่ สามัญประจำปี 2561

หมวดหมู่ : ข่าวภูธร, ข่าวร้องเรียน, ข่าววันนี้, อาชญากรรม 19 พฤศจิกายน 2018 เปิดอ่าน 8,072 ครั้ง

ที่หอประชุมสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์  ตั้งอยู่เลขที่ 98 หมู่ 13 ตำบลสระกรวด อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์  สมาชิกชาวไร่อ้อยจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ,ลพบุรี ,ชัยภูมิ ,นครราชสีมา ,นครสวรรค์ รวมกว่า 4,000 คน ได้เข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 เพื่อรับทราบข้อกำหนดการเปิดหีบ ซึ่งกำหนดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้  และเพื่อรับฟัง ข้อชี้แจงข่าวสารทิศทางราคาอ้อย  ที่ปีนี้พบว่าราคาตกต่ำกว่าปีที่แล้ว รวมทั้งการแถลงผลงานในรอบปีที่ผ่านมา โดยมี นายถนอม  โพธิกุล นายกสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์แก่ นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอศรีเทพ ประธานในพิธี ร่วมพบปะพูดคุยและสอบถามปัญหาต่างๆ ของสมาชิกชาวไร่อ้อย

 จากนั้น นายถนอม  โพธิกุล นายกสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายดนัย  ศรีสังข์ อุปนายกสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ ,นายประสาทพร  กาไว  เลขาธิการสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ และคณะผู้บริหารฯ ได้นำแขกผู้มีเกียรติ รวมทั้งสมาชิกชาวไร่อ้อย เดินเยี่ยมชมบูธกิจกรรม ที่ทางสมาคมฯ บริษัท ห้างร้านต่างๆ ได้นำเทคโนโลยี เครื่องจักรกล และนวัตกรรมการปลูกอ้อยสมัยใหม่ มาจัดแสดงโชว์ในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก  ซึ่งจะช่วยให้สมาชิก ได้เรียนรู้แนวทาง เทคนิค วิธีการปลูกอ้อยอย่างไร ให้มีคุณภาพ ได้ผลผลิตสูง และต้นทุนต่ำ  ก่อนจะปิดท้าย ด้วยการมอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียน ซึ่งเป็นบุตรของสมาชิกชาวไร่อ้อย และจับฉลากของรางวัลแจกสมาชิกผู้โชคดี ตามลำดับ

  ทั้งนี้ นายกสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในปีนี้ การเจริญเติบโตของอ้อย เป็นที่น่าพอใจ  แต่ขณะเดียวกันเราก็พบกับนานาปัญหา ในระบบอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล  จนเป็นผลให้ราคาเบื้องต้นที่จะประกาศเปิดหีบในปีนี้ตกต่ำกว่าปีที่แล้ว  รวมทั้งปัญหาการบรรทุกอ้อยเข้าโรงงาน ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่ออาชีพการทำไร่อ้อยของสมาชิกฯ  ดังนั้น ในสถานการณ์ที่ราคาอ้อยตกต่ำ  พี่น้องชาวไร่อ้อย จำเป็นต้องช่วยกันปลูกอ้อยแบบลดต้นทุน  โดยการปลูกในระยะ 1.70 เมตร  ปลูกข้ามแล้ง  หรือการปลูกโดยใช้ข้อตา เพื่อเพิ่มผลิต และหันมาใช้เครื่องจักรในการดูแล กำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ย รวมทั้ง หันมาตัดอ้อยสด เพื่อลดภาวะโลกร้อน  อีกทางหนึ่งด้วย

ราเมธ  บงแก้ว/มนสิชา คล้ายแก้ว   เพชรบูรณ์

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวภูธร

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook