วันพุธ 12 สิงหาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวภูธร ข่าววันนี้ เกาะข่าวเด็ด > เพชรบูรณ์ : หนุ่มช่างซ่อมระบบเครื่องหยอดเหรียญ น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ร.9 มาปรับใช้ เน้นการทำเกษตรแบบผสมผสาน

เพชรบูรณ์ : หนุ่มช่างซ่อมระบบเครื่องหยอดเหรียญ น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ร.9 มาปรับใช้ เน้นการทำเกษตรแบบผสมผสาน

หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวภูธร, ข่าววันนี้, เกาะข่าวเด็ด 14 มกราคม 2019 เปิดอ่าน 9,128 ครั้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสายลม ตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ที่ 5 บ้านศรีเทพน้อย ต.ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นสวนของ นายนษพล(อ่านว่า นด – สะ – พล) แสงเงิน อายุ 38 ปี ปัจจุบันเปิดร้านซ่อมระบบเครื่องหยอดเหรียญทั่วไป ชื่อร้านแสงเงินอิเล็กทรอนิกส์ ในช่วงวันหยุดหรือเวลาว่างจากงานประจำก็จะกลับมาทำสวน เกษตรแบบผสมผสาน โดยปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิมซึ่งเป็นสวนมะม่วงกว่า 15 ไร่ พร้อมน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ มุ่งเน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี จนปีนี้เข้าสู่ปีที่ 5แล้ว โดยเริ่มจากการปลูกข้าว ตามฤดูกาล ต่อมา ก็เริ่มปลูกพืชผักสวนครัว เช่น มะนาว,พริก ,มะละกอ,กล้วย,มะพร้าว,ผลไม้ ทำบ่อเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด (ปลาดุก,ปลาตะเพียน,ปลาสวาย,ปลาหมอ,ปลาไหล) โดยปลาไหล จะใช้วิธีการเลี้ยงในบ่อปูนที่ทำขึ้นมาเอง ส่วนการเลี้ยงใช้เวลา 3-4 เดือน ก็จับขายได้ เวลาจับขายก็ลงไปจับในบ่อ แต่ก็ต้องใช้เวลา พอสมควร เพราะปลาไหลตัวจะลื่นมาก ซึ่งในวันนี้ นางสิราวรรณ พันธุ์ทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านศรีเทพน้อย ก็ได้มาโชว์จับปลาไหลด้วยมือเปล่าอีกด้วย


นอกจากนั้น ยังได้เลี้ยงเป็ด,ไก่,หมูป่า,และเลี้ยงมดแดง ซึ่งการเลี้ยงเป็ดและไก่นอกจากให้แม่ไก่ฝักเองแล้ว ยังได้นำตู้อบไข่มาปรับใช้ เพื่อให้ไข่ออกเกือบทุกใบ โดยใช้ อุณหภูมิ 37.5 ความชื้น 60% โดยไข่ไก่ใช้เวลา15-18 วัน ส่วนไข่เป็ด21-25 วัน


ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงหมูป่า ตนเองก็ได้น้ำต้นกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นๆ ใช้กากน้ำตาล ข้าวเปลือก ลำ มาผสมขยำให้เข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นการลดต้นทุนด้านอาหารได้เป็นอย่างดี
ล่าสุดเมื่อ 1 ปี ก่อน ตนเองได้ซื้อพันธุ์ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง จาก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มา ทดลองปลูก ปรากฏว่าได้ผลดี ซึ่งไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง จะมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนกับไผ่บงหวานทั่วไป คือ จะเป็นไผ่ขนาดกลาง ลำต้นโตเต็มที่สูงประมาณ 7-12 เมตร เนื้อไม้ตันไม่มีรู หน่อมีขนาดใหญ่ เมื่อเก็บจากต้นที่โตเต็มที่จะมีขนาด 2-3 หน่อต่อกิโลกรัม ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง ที่ปลูกไว้มีลักษณะเด่นอยู่ที่หน่อไผ่ จะมีรสชาติไม่ขมมีลักษณะหวานกรอบ ไม่มีเส้นใย เนื้อของหน่อจะละเอียด มีกลิ่นหอม สามารถ กินดิบๆ ได้ ซึ่งขณะนี้ก็กำลังเจริญเติบโต ให้ผลผลิตเรื่อยๆ สามารถเก็บขายสร้างรายได้ เลี้ยงครอบครัว

รุ่งทิพย์ บุญบำรุง/มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประชาสัมพันธ์

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้
6 มกราคม 2020

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook