วันอังคาร 25 กุมภาพันธ์ 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวภูธร ข่าววันนี้ อาชญากรรม > ศูนย์ข่าวมุกดาหาร# เปิดแผนปฏิบัติการตัด ฟัน เผาทำลายไร่ต้นกัญชาบนภูเขาพื้นที่ อ.ดงหลวง

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร# เปิดแผนปฏิบัติการตัด ฟัน เผาทำลายไร่ต้นกัญชาบนภูเขาพื้นที่ อ.ดงหลวง

หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวภูธร, ข่าววันนี้, อาชญากรรม 7 พฤศจิกายน 2019 เปิดอ่าน 13,355 ครั้ง

มุกดาหาร ฝ่ายปกครอง อำเภอดงหลวง ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน. จ.มุกดาหารป่าไหม้ร่วมเปิดแผนปฏิบัติการตัดฟันเผาทำลายต้นกัญชาหลังพบว่า ชาวบ้านลักลอบปลูกบนไหล่เขาจำนวน 2 แปลงบนเนื้อที่1ไร่ รวม 350 ต้น มีมูลค่า 2 ล้านบาท

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 พันโท ธัญวพิสิทธิ์ จิรากฤติภาสกุล หัวหน้าชุอปฎิบัตการเคลื่อนที่เร็ว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.มุกดาหาร นายอำเภอดงหลวง หลังได้รับรายงานจากศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดมุกดาหาร ว่ามีขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ขึ้นไปแผ้วถางพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบนภูค้อ บริเวณบ้านฝั่งแดงพิกัด ม.1 ต.บ้านฝั่งแดง อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร มีการลักลอบปลูกต้นกัญชาจำนวนมากและกำลังเตรียมปลูกต้นกัญชาขยายออกเป็นวงกว้างจึงสั่งการให้ผ่ายปกครองประสานหน่ายงานข้างเคียงนำกำลังร่วมจำนวน 50 นาย เดินเท้าขึ้นเข้าตรวจสอบพบต้นกัญชาปลูกตามแนวไล่เขาจำนวนมากโดยเบื้องต้นพบมีการปลูกต้นกัญชาจะถูกปลูกแยกออกเป็น 2 แปลง แต่ละแปลงต่างสายพันธุ์ สายพันธุ์หางกระรอกไทย และหางกระรอกต่างประเทศ ปลูกในหลุมรวมจำนวน 200 หลุม ซึ่งแต่ละหลุมจะมีต้นกัญชาจำนวน 4-5 ต้นแต่ละต้นมีความสูง 1 เมตร ถึง1.50 เมตรคาดว่ากลุ่มขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติกำลังเตรียมขึ้นมาเก็บเกี่ยว ส่งขายนายทุนอยู่ต่างประเทศโดยเฉพาะต้นกัญชาสายพันธุ์ไทยหางกระรอกแห่งอัดแท่งส่งออกปลายทางต่างประเทศ จะมีมูลค่ากิโลกรัม 3-4 หมื่นบาท ถูกเจ้าหน้าที่บุกตรวจยึดและตัดฟันเผาทำลายไปจำนวน 350 ต้น ซึ่งมีมูลค่า 2 ล้านบาท ก่อนที่กลุ่มขบวนการค้ากัญชาขึ้นมาเก็บเกี่ยวส่งขายนายทุนต่างประเทศโดยหลังเจ้าหน้าที่ตัดเผาทำลาย ต้นกัญชาและเนื่องจากไม่สามารถนำกัญชาของกลางทั้งหมดออกมาได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เผาทำลายในพื้นที่ปลูก ยกเว้นบางส่วนที่ใช้เป็นของกลางในการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดงหลวง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


พวงเพชร จันทร์ดี / หน.ศูนย์ข่าวมุกดาหาร
เดวิด มุกดาหาร รายงาน

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประชาสัมพันธ์

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook