วันอังคาร 14 กรกฎาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวภูธร ข่าวร้องเรียน ข่าววันนี้ > จันทบุรี ปลดผู้ใหญ่บ้านที่ชาวบ้านรักลุกฮือไล่ปลัด

จันทบุรี ปลดผู้ใหญ่บ้านที่ชาวบ้านรักลุกฮือไล่ปลัด

หมวดหมู่ : ข่าวภูธร, ข่าวร้องเรียน, ข่าววันนี้ 11 พฤศจิกายน 2019 เปิดอ่าน 14,216 ครั้ง

ไม่ถูกกฎระเบียบทางราชการ แต่ถูกใจชาวบ้าน คนกว่า 100 คนจากหมู่บ้านใน อ.สอยดาว จันทบุรี ลุกฮือไล่ปลัดอำเภอ!! ไม่พอใจปลดผู้ใหญ่บ้านที่เพิ่งเป็นเพียงกว่า 5 เดือน โดยไม่ตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง สาเหตุถูกปลด เพราะเคยตัดไม้หวงห้ามเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ศาลสั่งรอลงอาญา 2 ปี ปรับ 3,000 บาท ชาวบ้านระบุเป็นเรื่องเก่า ความผิดผ่านไปแล้ว ถ้าไม่รักผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ จะไม่รวมตัวขอความเป็นธรรมให้ ที่สุดอำเภอเตรียมตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง ผู้ใหญ่ถูกปลดระบุ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม จะสู้ให้ถึงที่สุด

-เวลา 08.30 น.วันที่ 11 พ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอสอยดาว จ.จันทบุรี ชาวบ้านหมู่บ้านโป่งเจริญชัย หมู่ 4 ต.ทับช้าง อ.สอยดาว กว่า 100 คน รวมทั้งนายปรีชา ดิษพงษา อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้านโป่งเจริญชัย รวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายสมทรง นิลยอง นายอำภอสอยดาว โดยนำป้ายเขียนข้อความต่าง ๆ อาทิ ความเป็นธรรมอยู่ไหน? ปลดผู้ใหญ่บ้านของพวกเราทำไป , ปลัดหมูออกไป และข้อความต่าง ๆ ท่ามกลางบรรยากาศตรึงเครียด กระทั่ง อส.อำเภอสอยดาว กับตำรวจ สภ.สอยดาว ต้องกระจายกำลังตามบริเวณดังกล่าว ป้องกันเหตุบานปลายที่อาจจะมีขึ้นในการรวมตัว ชาวบ้านได้เรียกร้องให้มีการทบทวนการปลดนายปรีชา ออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน เรียกร้องให้ย้ายนายพฤกษา กิตติเวช หรือปลัดหมู ปลัดฝ่ายปกครอง อำเภอสอยดาว ออกไปจาก อ.สอยดาว อย่างเร่งด่วนที่สุด ท่ามกลางเสียงตระโกนของชาวบ้านที่ขับไล่นายพฤกษาเป็นระยะ ทั้งนี้ ระหว่างการรวมตัว นายพฤกษา ได้พยายามชี้แจงสาเหตุการปลดนายปรีชา จากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านให้ตัวแทนชาวบ้านฟัง โดยระบุว่านายปรีชาทำผิดข้อกฎหมายว่าด้วยการเป็นผู้ใหญ่บ้าน เนื่องจากเคยมีคดีตัดไม้หวงห้ามเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา แต่ชาวบ้านไม่ยอม เพื่อถือว่าเป็นเรื่องเก่าและชาวบ้านรักนายปรีชา หลังจากเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ อารมณ์ความไม่พอใจของชาวบ้านทวีขึ้นๆ จนในที่สุดนายขวัฒน์ ขมังลาภ ปลัดอาวุโส อ.สอยดาว ได้เข้ามาเจรจากับชาวบ้าน โดยระบุว่านายสมทรง นายอำเภอสอยดาวป่วย ให้ตนเป็นตัวแทนมาคุยกับชาวบ้าน พร้อมกันนี้นายขวัฒน์ ได้ให้ตัวแทนชาวบ้านกว่า 10 คนพร้อมด้วยนายปรีชา ขึ้นไปพูดคุยกันที่ห้องประชุม อ.สอยดาว

-ภายในห้องประชุม นายพฤกษา ได้อ่านข้อห้ามที่เกี่ยวเนื่องกับการเป็นผู้ใหญ่บ้าน ว่าต้องไม่เคยมีความผิดต่าง ๆ เช่น เคยต้องโทษยาเสพติด วิกลจริต เป็นนักบวช หรือทำความผิดเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่า หลังจากนายพกฤษาอ่านข้อกฎหมาย นายปรีชาได้กล่าวว่า การที่นายพฤกษาปลดตนจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ไม่มีความเป็นธรรมกับตน อ้างว่ามีหนังสือร้องเรียก แต่หนังสือร้องเรียนกลับไม่มีผู้ลงชื่อผู้เรียกเรียน และไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนตนเลย อยู่ ๆ กลับใช้อำนาจปลดตนทันที จึงจำเป็นต้องมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยหลังจากนั้น นายขวัฒน์ ได้เปิดโอกาสให้นายปรีชายื่นหนังสือร้องเรียนพร้อมกับให้ความมั่นใจแก่นายปรีชาว่า จะเสนอให้นายอำเภอสอยดาว ตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องนี้เพื่อหาข้อยุติต่อไปนายปรีชา เปิดผยว่า สาเหตุที่ชาวบ้านรวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้นายพกฤกษา ได้มีคำสั่งปลดตนจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน ให้เหตุผลว่า ตนเคยมีความผิดเกี่ยวกับกฏหมายป่าไม้ แต่ไม่มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงหรือให้ความเป็นธรรมแก่ตนก่อนปลด เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ตนอายุ 19 ปี เคยไปรับจ้างตัดไม้เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวว แต่ถูกจับ ศาลรอลงอาญา 2 ปี ปรับ 3,000 บาท เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยคดียความสิ้นสุดลงไปตั้งกว่า 30 ปีแล้ว หลังจากที่ตนได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านมากว่า 5 เดือน อยู่ ๆ นายพฤกษาก็มีคำสั่งปลดตน ทั้ง ๆ ที่การจะรับสมัครเลือกตั้งเป็นกำนันหรือผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครองต้องตรวจสอบประวัติก่อนแล้ว เรื่องนี้หากตนไม่ได้รับความเป็นธรรมจะยื่นเรื่องถึง ผวจ.จันทบุรี และศาลปกครอง ตนจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด

-ด้านนางสุรินทร์ พันมาลา อายุ 72 ปี ชาวบ้านโป่งเจริญชัย ที่มาร่วมเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้นายปรีชาด้วย เปิดเผย นายปรีชาทำงานเพื่อชาวบ้านมาตั้งแต่อายุไม่มากจนถึงทุกวันนี้ เช่น เป็นอาสาสมัครมูลนิธิ หรือมีงานอะไรก็ตามที่จะช่วยชาวบ้าน นายปรีชาไม่เคยปฏิเสธ ชาวบ้านโป่งเจริญชัยแทบทุกคนรวมทั้งตนรักนายปรีชา เพราะเป็นคนดี การจะมาปลดนายปรีชา โดยให้เหตุผลว่าเคยตัดไม้ เป็นเรื่องเก่าแล้ว ขนาดฆ่าคนตาย คดีความยังมีวันหมดอายุ ถึงจะผิดกฎระเบียบของราชการ แต่ชาวบ้านไม่สนใจ และไม่ต้องการเลือกตั้งใหม่ เพราะชาวบ้านแทบทุกคนรักนายปรีชาผู้สื่อข่าวรายงายด้วยว่า ได้ขอสัมภาษณ์นายพฤกษาในประเด็นการปลดนายปรีชา แต่นายพฤกษาปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยไม่ได้ให้เหตุผลใด ๆ ที่ไม่ให้สัมภาษณ์

ภาพ/ข่าว

พิทักษ์ สัตยะสัจจา
ใหญ่ ตราด
แฟรงค์ พัทยา รายงาน

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวภูธร

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้
6 มกราคม 2020

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook