วันอังคาร 14 กรกฎาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > กินเที่ยว ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าววันนี้ เกาะข่าวเด็ด > รอง.นรม.พล.อ ประวิตร ฯ เร่งขับเคลื่อนแผนงานอนุรักษ์เมืองเก่า ให้สอดคล้องกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

รอง.นรม.พล.อ ประวิตร ฯ เร่งขับเคลื่อนแผนงานอนุรักษ์เมืองเก่า ให้สอดคล้องกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

หมวดหมู่ : กินเที่ยว, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าววันนี้, เกาะข่าวเด็ด 21 พฤศจิกายน 2019 เปิดอ่าน 14,075 ครั้ง

วันนี้ ( 21 พฤศจิกายน 2562) เวลา 10.00น. ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนากรุงรัตนโกสินทร์และเมืองเก่า ครั้งที่ 3/2562 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราชเพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลานและถนนมหาราชให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมีศักยภาพรองรับนักท่องเที่ยว และให้เกิดความปลอดภัยในการสัญจร โดยมอบให้กรุงเทพมหานคร พิจารณาปรับปรุงรายละเอียดรูปแบบโครงการให้มีความเหมาะสม สอดคล้องกลมกลืนในพื้นที่ เช่น การเชื่อมต่ออุโมงค์ทางเดินลอดถนน ตำแหน่งทางขึ้น-ลง และการออกแบบใช้ประโยชน์ในลักษณะอารยสถาปัตย์ เพื่อทุกคนในสังคมสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาการปรับปรุงพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ บริเวณถนนราชดำเนินกลางและสวนนาคราภิรมย์ โดยให้อาคารและที่ดินตลอดสองฝั่งถนนราชดำเนินกลางได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้มีความสวยงามมีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยว โดยเบื้องต้นจะดำเนินการปรับปรุงภาพลักษณ์สถาปัตยกรรมภายนอกอาคารเป็นต้นแบบ2อาคาร (อาคารนิทรรศรัตนโกสินทร์ และอาคารเทเวศประกันภัย ส่วนพื้นที่บริเวณสวนนาคราภิรมย์ มีแนวคิดผสมผสาน เชื่อมโยงกับพื้นที่ตลาดท่าเตียนที่สอดคล้องกับบริบทพื้นที่และนักท่องเที่ยว โดยมอบให้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ นำแนวคิดการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่สำคัญไปปรับปรุงให้สอดคล้องกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาการจัดทำแผนแม่บทและผังแม่บทการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่า:เมืองเก่าระยอง และเมืองเก่าสุรินทร์ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญให้กับหน่วยงาน ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่เมืองเก่าสามารถขับเคลื่อนงานอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าให้มีความสอดคล้องกับบริบทพื้นที่เพื่อดำรงคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมสืบต่อไป โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน รวมทั้งงการปรับปรุงองค์ประกอบคณะอนุกรรมการการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าน่าน เมืองเก่าลำพูน และเมืองเก่าราชบุรี ให้มีความสอดคล้องกับพื้นที่และเพิ่มผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องมาร่วมเป็นเครือข่ายในการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่า

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขับเคลื่อนตามแผนงานรวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณเรื่องแนะนำจาก
กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ กินเที่ยว

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้
6 มกราคม 2020

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook