วันอังคาร 14 กรกฎาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวภูธร ข่าวร้องเรียน ข่าววันนี้ > ชาวบ้านเขตอำเภอเมือง ลพบุรี หวั่นไม่มีน้ำกินน้ำใช้ กรมชลยืนยันมีน้ำใช้ถึงเดือนเมษายนแน่

ชาวบ้านเขตอำเภอเมือง ลพบุรี หวั่นไม่มีน้ำกินน้ำใช้ กรมชลยืนยันมีน้ำใช้ถึงเดือนเมษายนแน่

หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวภูธร, ข่าวร้องเรียน, ข่าววันนี้ 17 ธันวาคม 2019 เปิดอ่าน 12,435 ครั้ง

ประชาชนเขตอำเภอเมืองลพบุรีนับหมื่นครัวเรือนในเขตบริการประปาภูมิภาค สาขาลพบุรี เดือดร้อนกันทั่วหน้า เนื่องจากแหล่งน้ำดิบน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสักแห้ง ปริมาณน้ำไม่พอผลิตต้องหยุดจ่ายขอใช้ประหยัด
ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับนายสุรัช ธนูศิลป์ ผอ.สำนักชลประทานที่ 10 เพื่อสอบถามถึงสถานการณ์ในขณะนี้ ซึ่งทาง ผอ.ได้กล่าวว่าได้ประสานกับทางกรมชลประทานเพื่อเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่พิเศษที่ประตูน้ำ องมโนรมย์ จ.ชัยนาท จำนวน 4 เครื่อง เพื่อทำการสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะสามารถสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระย่าเข้าระบบคลองชัยนาท-ป่าสักเพิ่มอีกประมาณ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งเมื่อรวมกับน้ำที่ไหลโดยธรรมชาติ จะเท่ากับ20 ล้านลูกบาศก์เมตร/วินาที คาดว่ามวลน้ำดังกล่าวจะถึงเขตพื้นที่ อ.บ้านหมี่ อ.เมือง ลพบุรี อีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า ซึ่งทาง ผอ.สำนักชลประทานที่ 10 ยืนยันว่าประชาชนจะมีน้ำในการอุปโภค บริโภคเพียงพอไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้าแน่นอน แต่ในด้านภาคการเกษตรกรมชลประทานขอให้งด จนกว่าจะย่างเข้าสู่ฤดูกาลในส่วนประชาชนที่ตื่นตระหนก เกรงว่าจะไม่มีน้ำกินน้ำใช้ เนื่องจากปีนี้น้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสัก เห็นสันดอนโผล่เป็นแนวยาว บางช่วงไม่มีน้ำในคลองเกือบจะแห้งสนิท คนสามารถเดินข้ามได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เมื่อวันที่ 13-15 ธ.ค.ที่ผ่านมาทางประปาลพบุรีไม่สามารถจ่ายน้ำให้กับประชาชนได้ ซึ่งมีความเดือดร้อนไปหลายหมื่นครัวเรือน สวนทางกับคำยืนยันของหน่วยงาน ซึ่งในขณะนี้บางพื้นที่ก็ยังไม่มีน้ำใช้ เพื่อความมั่นใจชาวบ้านได้ลงทุนจัดเตรียมถังบรรจุน้ำขนาดใหญ่ใส่น้ำสะอาดเตรียมไว้ใช้เมื่อเวลาขาดแคลนแล้ว ด้านนายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้มีความห่วงใยประชาชน ที่ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค จึงสั่งการให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลพบุรีประสาน ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตที่ 16 และการ ประปาลพบุรี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำโคกกะเทียม เพื่อสูบทอยน้ำด้านหน้าประตู เข้าบ่อสูบของการประปาโคกกระเทียม ซึ่งตั้งอยู่ด้านท้ายประตู ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกเพราะขณะนี้ทางราชการกำลังเร่งแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคอย่างเร่งด่วนและขอให้ประชาชนได้ใช้น้ำอย่างประหยัดโดยเฉพาะเกษตรกรขอให้งดปลูกข้าวนาปรังในช่วงฤดูแล้งนี้ด้วย

ภาพ/ข่าว
กฤษณ์ ลพบุรี
โยธิน พรมแตง
รายงาน

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประชาสัมพันธ์

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้
6 มกราคม 2020

นายกรัฐมนตรีรับมอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 จากประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคณะ รวมจำนวน 180,000 ชิ้น เตรียมนำมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 11

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook